Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm có chứa các thành phần cần thiết cho sức khỏe, như chất xơ, axit amin, thảo mộc, thực vật hoặc enzyme. Thực phẩm chức năng có các dạng phổ biến: dạng viên nén sủi bọt, viên nén, viên nang, viên kẹo dẻo, dạng bột, cốm hay dạng nước. Vậy dùng thực phẩm chức năng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Dùng đúng liều
Muốn bổ sung thực phẩm chức năng đúng cách, bạn cần đọc kĩ hướng dẫn về liều lượng theo từng độ tuổi sử dụng. Bởi nhà sản xuất thực phẩm chức năng điều chế sản phẩm theo công thức, liều lượng để đáp ứng theo chỉ dẫn đưa ra. Việc sử dụng quá liều để mang lại hiệu quả nhanh hơn có thể dẫn đến việc dư thừa, tích tụ, gây ra các tác dụng phụ.
Một điểm lưu ý đối với người lần đầu sử dụng sản phẩm, nên bắt đầu liều thấp nhất và tăng dần đến liều khuyến cáo vì điều này giúp bạn tránh tình trạng ruột kích thích với thành phần của sản phẩm.
Dùng đúng loại
Trên nhãn của mỗi loại thực phẩm chức năng thường ghi rõ thành phần, hàm lượng, công dụng chính, đối tượng sử dụng. Do đó, trước khi mua bất kỳ sản phẩm thực phẩm chức năng nào, bạn cũng cần xem kĩ các thông tin trên. Ngoài ra, bạn còn cần tư vấn từ những người có chuyên môn để lựa chọn sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu bổ sung dưỡng chất của cơ thể.
Đối với người đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh khác thì phải cần sự chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào. Người mẫn cảm, dị ứng với thành phần của sản phẩm cũng nên cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm bổ sung tăng cường sức khỏe.
Dùng đúng thời điểm
Theo các chuyên gia, mỗi sản phẩm thực phẩm chức năng đều có thành phần và cách sử dụng riêng biệt. Trên nhãn sản phẩm, nhà sản xuất có công bố hướng dẫn sử dụng, thời điểm dùng để sản phẩm phát huy tốt nhất hiệu quả. Vì vậy, bạn cần tuân thủ thời gian quy định sử dụng thực phẩm chức năng để sản phẩm phát huy công dụng hiệu quả nhất đến sức khỏe của bạn.